Tiết kiệm điện không còn là việc quốc gia mà là của mỗi gia đình của mỗi người. Làm thế nào để được chọn những chiếc bóng đèn tiết kiệm điện phù hợp cho từng căn nhà và từng căn phòng . Dưới đây xin mách bạn lựa chọn và sử dụng hợp lý các thiết bị chiếu sáng trong gia đình.

 

Chn bóng đèn tiết kiệm điện như thế nào?

Hầu hết các bóng đèn huỳnh quang compact đều được quảng cáo là tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, bóng đèn huỳnh quang compact cũng có rất nhiều loại, vì vậy cần lưu ý giữa việc tiết kiệm năng lượng và đảm bảo nguồn sáng. Chẳng hạn, như bóng T10, là bóng đèn ống huỳnh quang thế hệ cũ, đường kính 40mm, tiêu tốn điện năng 40W, chưa kể chất lưu sắt từ tiêu thụ khoảng 12W và tuổi thọ chỉ có 6.000 giờ. Trong khi bóng T8 đường kính 26mm, tiêu thụ điện 36W, hiệu suất phát quang lớn hơn 20% và tuổi thọ là 16.000 giờ. Đặc biệt, đèn huỳnh quang compact với dải công suất 5, 7, 9, 11, 13, 15, 18, 20, 26 W tiết kiệm 80% công suất điện nhưng phát ra quang thông bằng bóng đèn dây tóc có công suất gấp 5 lần.

 

den-led-dui-xoay-9w

 

Trước đây người ta thường cho rằng, bóng huỳnh quang thường không tốt, bởi hiệu suất phát quang thấp, chất lượng màu ánh sáng chỉ đạt 70-75% (đèn sợi đốt đạt 100%) so với ánh sáng tự nhiên. Hiện nay, Công ty Philips đã thay đổi công nghệ mới, sử dụng bột huỳnh quang 3 phổ, cho ánh sáng có hệ số hoàn màu cao, tăng chất lượng ánh sáng đạt 85% so với ánh sáng tự nhiên, hiệu suất phát quang đạt 60% ( so với đèn sợi đốt lớn hơn 10%). Việc sử dụng dây tóc xoắn giúp tăng mật độ điện tử trong ống phóng điện, tiết kiệm được 80% điện năng. Bên trong thành ống được tráng lớp bảo vệ ôxít nhôm Al2O3, khắc phục hiện tượng suy giảm quang thông, làm tăng tuổi thọ của bóng đèn lên hơn 6 lần so với đèn sợi đốt. Đặc biệt đèn được ứng dụng công nghệ Amagane, hạn chế tác động đối với môi trường và không độc hại cho người sản xuất và người sử dụng.

 

Chấn lưu tiết kiệm điện

Một linh kiện quan trọng giúp các đèn phóng điện huỳnh quang khởi động và làm việc ổn định là chấn lưu (balast) luôn gây tổn hao một lượng điện không nhỏ. Chấn lưu sắt từ tiêu hao điện năng 12 W. Hiện nay loại chấn lưu này đã được thay thế bằng chấn lưu tôn silic chất lượng cao, chỉ tổn hao 3,5 W, tiết kiệm được 70% điện năng so với chấn sắt từ thông thường và có tuổi thọ đạt 12.000 giờ.

 

Lắp đặt hiệu quả

Tình trạng thắp sáng các bóng đèn khi không có chao chụp như nhiều gia đình hiện nay đã làm cho lượng ánh sáng chiếu vào diện tích sử dụng hữu ích chỉ đạt 40%. Khi có chao chụp, lượng ánh sáng hữu ích sẽ tăng lên 70 – 80% . Vì vậy, tuỳ theo mục đích cần sáng trần, sáng tường hay sáng sàn mà ta dùng các đèn, các loại chao chụp khác nhau để tận dụng tối đa ánh sáng phát ra.

Đối với phòng khách nên dùng ánh sáng ban ngày, không nên dùng ánh sáng lạnh. vườn cây dùng ánh sáng trắng mới đẹp, rõ màu. Phòng ăn dùng ánh sáng vàng vì sẽ làm đồ ăn trông ngon miệng hơn. Nhà tắm dùng ánh sáng hơi vàng. Còn phòng ngủ tuỳ theo sở thích mà sử dụng ánh sáng hồng, vàng nhạt, lá cây …

Nên quét vôi tường màu sáng để giảm số bóng đèn. Nên dùng loại bóng có chức năng tiết kiệm điện như bóng đèn led philips.

Trước tình hình hiện nay, người tiêu dùng cần có giải pháp bóng tiết kiệm điện hợp lý như: Thay đổi thời gian tiêu thụ điện, tránh giờ cao điểm; Thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trong sử dụng máy móc; Sử dụng nguồn năng lượng thay thế. Ngoài các giải pháp trên người tiêu dùng có thể sử dụng đèn LED các loại để giảm gánh nặng chi phí điện.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *